CHỮ VÀ NGHĨA


LÊ VŨ


CHỮ VÀ NGHĨA

              Tạp bútNhân thể dữ tâm kinh
                             Nhân thể dữ tâm kinh

Đêm đọc Khúc Đạm Tiên bỗng thấy dờn dợn xanh lửa ma trơi ngạ quỷ bay sương khói mơ hồ  :

...Ma đên ỳ nẽ ô mà
Xơ tin ô đố đâu là đến đây
Xền nô đô thí xi đầy
Xè rê tê nến ngọn lầy lội cơn

A tin a tỉ oan hồn
Vong lưu lỳ lẩy cung đờn cợt trêu

              ( Đạm Tiên - Bùi Giáng )

Với những con âm ( chữ ) ú ớ lời rền rỉ ong óng Bùi tiên sinh dẫn ta về chốn thường trú của hồn ma bóng quế Đạm Tiên. Là bất khả tư nghị để cố gắng diễn nghĩa tìm hiểu đoạn thơ mà chỉ có thể  hòa nhập vào không gian âm u tù mù của thang âm nhịp phách mà đoạn thơ gợi lên để hình dung Đạm Tiên với "ngọn lầy lội cơn"  trong hỗn độn A Tỳ . Những  chữ vô nghĩa đã phát sinh nghĩa trên nền âm nhạc của tụng niệm : đoạn thơ đang chiêu hồn.

Trường hơp khác thi sĩ Trần Dần đã phác họa em với điệp tính từ dài .

Em dài man dại/ Em dài quên che đậy/ Em dài tê tái/ Em dài quên cấn đối / Em dài bối rối/ Em dài vô tội/ Em dài - khổ tâm"  ( tập thơ 63-64) rồi kêu lên thảng thốt Đáng lẽ em không nên đẹp ! ...

Ôi chao ! Ngón chân thường lệ ! Mông non phi lý ...

Không thể lý luận bàn giải góc độ kích thước rộng hẹp những dài tê tái  dài vô tội ...Dài hiển thị trong tâm thức của tác giả với sắc màu cung bậc chỉ có thể cảm mà không cần/ không thể hiểu. Hội họa đã tạo nghĩa cho chữ ...

Bài ca dao quen thuộc sau là một ví dụ khác :

Công cha như núi Thái Sơn / Nghĩa mẹ như nuớc trong nguồn chảy ra .

Người Việt Nam tưởng chừng không ai không hiểu vì nghĩa đã trắng bạch  rõ ràng nhưng không núi không chỉ là núi là vĩ đại sừng sừng to lớn và nước không chỉ là dòng chảy chảy qua xuân hạ bốn mùa. Chữ giấu nghĩa : núi là lớp lớp đá chất chồng lên nhau biểu tượng giọt giọt mồ hôi khó nhọc của cha theo ngày tháng. ( trục tung) ; còn nuớc lại mở ra  mênh mông bốn bề bất tận yêu thương ( trục hoành) . Công cha nghĩa mẹ kết hợp thành hai trục tung hoành .

Thế đó mối quan hệ CHỮ VÀ NGHĨA thật nhập nhằng ( cũng lắm lúc nhọc nhằn) và với đa phần chúng ta có lẽ còn mơ hồ khó thể tách bạch . CHỮ thông thường mang NGHĨA nhưng trong rất nhiều trường hợp lại là  " ý tại ngôn ngoại" . Thế nhưng phải chăng chúng ta đang đọc văn học với cách ĐỌC NGHĨA và BỎ QUÊN CHỮ dù vị trí của nó là CHỮ- NGHĨA ( chữ trước nghĩa sau ) . Vấn đề này tưởng là đã cũ nhưng thêm một lần  tôi muốn khua động cái vùng chữ nghĩa nầy trong suy nghiệm của Trần Dần "Biển giấu sâu trời giấu rộng chữ giấu nghĩa"

***

1-     Mở môi ngôn ngữ hồ đồ . Vâng ngôn ngữ càng hồ đồ hơn trong cái thế giới hỗn mang hôm nay với ngày truồng đạo đức giả lên ngôi người đeo mặt nạ và nhân sinh điên đảo đen trắng thị phi đến nổi Trung niên thi sĩ phải ậm ừ  Thưa em ngôn ngữ quặt què và lẩm bẩm mơ màng :

Tôi gọi Mỹ Tho là Mỹ Thỏ
Mỹ Thọ muôn đời là lục tỉnh hôm nay
(Lẫn lộn lung tung- Bùi Giáng )

Buớc vào ngưởng cửa hậu hiện đại hoài nghi như cây đinh đâm cắm vào mấy lớp vỏ tư duy nên khi bóc tách từng lớp vỏ ngôn từ ngữ ngôn hiển thị với bản chất dối trá. Chuyện kể một chàng thi sĩ nổi tiếng với những bài thơ hiếu để nhưng tình cờ khi đến thăm nhà người ta mới phát hiện chàng thi sĩ đang quát nạt mẹ già vì bửa cơm trưa nay ...thiếu rượu. Tuy nhiên nếu không có hệ thống kí hiệu làm bằng cho những giao tiếp thế giới sẽ quạnh hiu và quan hệ í a lời . Chấp nhận tính hồ đồ ( cả dối gạt) ngôn ngữ chính là phương tiện để trao đổi quan hệ tâm tình ...Trong văn học nói chung và thi ca nói riêng ngôn ngữ lại càng rất mực hồ đồ nhưng cực kỳ vi diệu trong từng âm tiết . Đây chính là bí mật và sức quyến rũ của ...thơ  để bao nhiêu người mê đắm mê man cày xới cánh đồng thơ không mệt mỏi .

Ngày vẫn mưa ngã ba  phố buồn. Câu văn rõ nghĩa hình ảnh đã cụ thể nhưng khi đi vào thơ lại biến hóa vô lường .

Mưa vẫn ngày . Buồn ngã ba phố thì không còn là hiện thực mưa với phố buồn. Chữ đã  phát sinh nghĩa khi nằm ở vị trí chủ ngữ.  Ở đây đằng sau mưa là manh múm tả tơi   rời rã chán chường ngày và buồn là chủ nhân thật sự của phố chế ngự và trùm lên những góc hẻm con đuờng . Một đảo ngữ đã làm câu thơ biến động nghĩa ôm ấp bao nhiêu tâm trạng . Chi tiết hơn ta lại hỏi : tại sao là  Buồn ngã ba phố mà không phải là Buốn phố ngã ba . Tài khéo của tác giả ở đây . Ba với âm a thanh bằng mở ra mênh mông và mênh mang không phù hợp với tâm cảnh trong khi phố với âm ố lố nhố cùng với thanh trắc lại có tác dụng treo lên da diết day dứt hơn bội phần.

•2-  Ði về thể lệ lâm ly/ Ði đi suốt cõi lời nghi vấn lời( 1) Chữ nghĩa biến thiên đến vô cùng vô lượng nên vẫn là nghi vấn lời trong cuộc chữ trăm năm .

Đọc Tỳ Bà của Bích Khê "Ô hay buồn vương cây ngô đồng/Vàng rơi ! Vàng rơi ! Thu mênh mông" thì nghĩa không nằm trong từng con chữ mà trong từng âm tiết mênh mang với  hàng loạt thanh bằng dâng lên treo lên một cõi im   mùa thu .  Đọc thơ Hàn thì chính là cách điệp gió & mây làm nên hai ngã chia lìa :

Gió theo lối gió mây đường mây ( Đây thôn Vĩ Dạ - Hàn Mặc Tử )

Vâng ngôn ngữ có tính dự báo và dự báo ngay trong cái âm vận nhịp phách của từ. Tiển Thúy Kiều ra đi Tố Như đã ấm ớ nghẹn lời :

Vó câu khấp khểnh bánh xe gập ghềnh  ( Kiều )

Câu tám buông thành hai nhịp bốn chia hai ngả uyên ương và những âm khổ độc

( khó đọc ) " ấp ểnh ập ềnh" chính là lời tiên tri cho đoạn đời Kiều . Chữ đã sinh nghĩa nghĩa ngoài lời. Một chữ cỏ trong thư "Gửi thôn nữ Vĩnh Trinh" của Bùi tiên sinh cũng lắm nỗi nghi hoặc đa đoan.  Đời cỏ hay Em là cỏ là rác rơm nát nhầu hay nỗi sầu rơm rác ?

Bây giờ em đứng nơi đâu
Cỏ trong mình mẩy em sầu ra sao
.( Bùi Giáng )

Một từ trắng trong Bóng chữ của Lê Đạt cũng đầy xôn xao :

Em về trắng đầy cong khung nhớ

Mưa mấy mùa

      mây mấy độ thu

trắng em tinh tươm tinh khôi hay là sắc bàng bạc của mây du du là non tơ hay mềm xốp là phiêu linh nhẹ tênh hay phơi ra trắng lốp ??? Vâng thơ cứ gợi cho người cứ cảm và tha hồ tưởng tượng.

Trong tinh thần hậu hiện đại chữ nghĩa lại cần đuợc tiếp nhận với một cảm thức mới. Theo Susan Sontag một đặc trưng lớn của chủ nghĩa hậu hiện đại là tính chất phản diễn dịch (anti-interpretation) và trên ý niệm này bài thơ  là cái biểu đạt (signifier)  không cần mất công phân tích ranh giới giữa hình thức và nội dung giữa cái được biểu đạt (signified) với cái biểu đạt.

Thơ 1 của Lê Vĩnh Tài là một ví dụ  .

có một bài thơ không có chữ không có dòng nào chỉ những ký hiệu @ %^&^J $$$  và được gọi là thơ cụ thể

trên lý thuyết con người ta có thể không có miệng (câm) không có tai (điếc) không có mắt (mù) và cũng là những con người cụ thể

chỉ những người không có tự do (tù) thì không thể là người cụ thể vì ngoài việc hít thở ra ta không còn biết gì về họ

và ta cũng không nên nói gì về họ

đỡ lo

Thơ thị giác thơ không lời thơ trình diễn ...cũng nằm trong dòng chảy  này : không cần / không thể diễn dịch vì toàn cục bài thơ đã là CÁI BIỂU ĐẠT .

          3-Tặng nhau từ ngữ lạc lầm / Cũng xin hồng lệ hãy đầm đìa tuôn( 2 )  Ô hay vì sao mà từ ngữ lạc lầm để cho đầm đìa hồng lệ ! Phải chăng bể dâu nhuộm màu một ánh trăng tà cũng bị hoài nghi :

Trông về đồng ruộng đôi khi
Thị thành tâm sự hoài nghi trăng tà

(Gấu buồn- Bùi Giáng )

Gấu thì buồn người thì mê thế giới nổ tung bạo lực thị phi không nghe nổi một khúc Serenade chiều tà nên Bùi tiên sinh buồn đem thơ gạ gẫm với chấu chấu chuồn chuồn rồi cởi lưng trâu mà hát Thanh bình ca :

Tôi gạ gẫm với châu chấu chuồn chuồn đem phó thác thảm họa trần gian cho chuồn chuồn mang trên hai cánh mỏng bay đi. Bay về Tử Trúc Lâm bay về Sương Hy Lạp ghé Calvaire viếng thăm một vong hồn bát ngát rồi quay trở về đồng ruộng làm mục tử chăn trâu ( Bùi Giáng- Thi ca tư tưởng ) .

Còn tôi buồn vì bao nhiêu từ ngữ lạc lầm bôi bẩn nhan sắc thơ . Đọc "Trăn trối" của Lê Thị Thẩm Vân tôi bật ngửa và khóc :


Con gái mẹ

Yêu ai con cứ fuck họ

Ghét ai con cũng có thể fuck họ.

Khinh ai mẹ để tuỳ ý con.

Ai quý mến cưng chiều

con luôn tử tế biết ơn

nhưng không nhất thiết phải để họ fuck.

Bố con biết tự sướng thân vác cặc đi đụ tứ phương thiên hạ.

Còn lồn mẹ cứ ủ kín để dành hiến dâng bố con đêm động phòng.

Đó là điều ngu nhất đời mẹ.

(http://www.tienve.org/home/activities/viewTopics.do?action=viewArtwork&artworkId=3391) .

Quay lại đọc " Bị tụt quần " của Miên Đáng tôi giật mình vì đàn bà thế này dễ có mấy tay . Bút lực hùng hậu mà tình lực thì phi phàm đành hâm mộ :

Mùa Xuân khe khắt nứng bò ngoằng dây leo lem nhem mốc lệch mang tai một nụ cười nhún đít. Sinh ra làm loài chuột chưa bao giờ ngạc nhiên về mùi thối ngờ ngệch khi lỡ bị tụt quần. Như thể nó dịu dàng nên mềm ra yên ổn phô bày cái tinh túy man dại đêm. Gió độc quyền len vào giữa hai háng chỗ hột le chưa bị người Hồi cắt bỏ niềm vui có ý định lên men trũng rốn cơn mê kiến cắn. Một thằng đực nổi cơn dâm bằng những câu hỏi bất an. Thế kỷ mới khí độc tái chế những cảm xúc treo trên không. Những con đập Trung cộng nhả rắn bơi đầy Cửu Long. Cá giơ lỗ đẻ không còn màu mỡ ịn vô mông lắc lư há họng khoe màu đá trắng bày trong bảo tàng súc vật. Cái lưỡi cũng không còn màu đỏ liếm mồ hôi chính mình. Dạ dày cào cấu xương thịt da bốc hơi bồng bềnh. Khi lỡ bị tụt quần hai tay vụt mất. Một sinh vật ú ớ đánh vần từ ngữ mới lọt lòng đã biết oe oe.

(http://www.tienve.org/home/activities/viewTopics.do?action=viewArtwork&artworkId=3162 ) .

4- -Mần răng ra rứa ví dù/  Mần ri thế nọ tịt mù thế kia ( 3)  Chữ và nghĩa ô hô ai tai đành cất tiếng than chung với Bùi tiên sinh vậy : Mần răng ra rứa ví dù ...  Thơ & chữ nghĩa có thể mang lại cái ngạc nhiên phi lý và cả phủ nhận nhưng không thể gói đúm đùm Nghĩa & chữ  mà bôi nhọ mô tê ....

                                                                                  Đêm Đêm đọc Bùi Giáng 12/6/09

* 1-2-3 Thơ Bùi Giáng

telcoswoma

Подключить Интернет в Симферополе

Офисные АТС в Крыму. Компания Tritel предоставляет услуги безлимитного доступа к сети Интернет для жителей Симферополя с возможностью подключения к сети на скорости 100Мбит/с. Подключить интернет в Симферополе. Бесплатное кабельное телевидение в Симферополе. услуги безлимитного интернета всего за 360 рублей. У нас Вы можете подключить интернет всего за сутки. Телефония в Крыму.

Scottlalse

размер дюбеля для плинтуса пвх

Приветики. Увидел сайт с профилем, на котором можно получить материалы для строительства, ремонта и размер дюбеля для плинтуса пвх. Магазин занимается оптовыми продажами профиля из алюминия, нержавейки, пвх и других материалов. Хочу отметить, что там невысокие цены, если сравнивать с рынком строительных материалов на сегодняшний день. Порадовали лучшие материалы и быстрая доставка. Заказать можно всё через сайт или напрямую позвонить. Администратор ответила на все вопросы и помогла с выбором размер дюбеля для плинтуса пвх. Выбрал доставку до дома, всё в срок привезли.

slsblc

What is #SEOLeadership?

With soon 7 years work paid experence & soon enough 12 months at strategy making / seo management level already known as a pioneering SEO leader across gzira malta and the world the industryies leading experts and proletariat alike learn a lot to learn fro my genius. Visit my new website right now where all in the industry can learn from my unprecidented expertise. Best burger and beer Combiniations Best local drink in Khoroshëvo-Mnevniki in Russia

vitriboori

Что категорически нельзя делать беременным

Что категорически нельзя делать беременным 8 секретов, с которыми ваш педикюр всегда будет идеальным! Что категорически нельзя делать беременным Вот и наступило долгожданное лето! Отпуска, пляжи, красивые сабо, босоножки. Но для того, чтобы обувь смотрелась на наших ножках безупречно, нужно сделать красивый педикюр. Сегодня мы поделимся с вами основными секретами красивого педикюра. Что категорически нельзя делать беременным Great Picture. Все самое интересное в мире: астрология,тесты,отношения,психология,цитаты. 8 секретов, с которыми ваш педикюр всегда будет идеальным! Вот что нужно делать, чтобы стопы и ногти выглядели великолепно! Вот и наступило долгожданное лето! Отпуска, пляжи, красивые сабо, босоножки. Но для того, чтобы обувь смотрелась на наших ножках безупречно, нужно сделать красивый педикюр. Сегодня мы поделимся с вами основными секретами красивого педикюра. Частая проблема, с которой приходится сталкиваться людям — грибок. Грибок распространяется там, где есть влага, поэту всегда держите ноги в сухости. Тщательно вытирайте их после душа, не носите обувь из искусственных материалов, которые не позволяют коже дышать. Будьте осторожны с кремом для ног! Наносить его нужно на всю стопу, но ни в коем случае не задевать область между пальцами. Иначе есть риск возникновения грибковых заболеваний. Не забывайте про массаж, ведь он улучшает кровообращение, оказывая положительное влияние не только на ноги, но и на организм в целом. Нельзя использовать пемзу на мокрой коже. Запомните, что с пилкой для ногтей и пемзой можно работать только на сухой коже. Когда ноги находятся в воде, все ранки и трещинки расширяются, а это означает, что риск навредить и занести какую-нибудь инфекцию повышается в разы. Ванночки в теплой воде из геля для душа, соды и нескольких капель эфирного масла сделают ваши ноги безупречными. Вместо обычной теплой воды можно использовать отвары различных трав: ромашки, календулы, зверобоя. Делайте такие процедуры хотя бы раз в неделю. Читайте также: 93% женщин оказались не в курсе! А ведь момент истины настанет для всех. Никогда не срезайте уголки ногтей. Тем самым вы рискуете получить вросший ноготь в дальнейшем. Старайтесь спиливать ноготь прямо. Не запускайте вросшие ногти! Погрузите ноги в теплую воду всего на 15–20 минут. Расчет идет примерно такой: на один литр воды — одна столовая ложка соды. Далее поместите зубную нить под край вросшего ногтя и начинайте медленно продвигайте ее. Пройдитесь антисептиком по болезненному участку. И защитите его пластырем. Повторяйте этот нехитрый процесс каждый день. Если процедура не помогает или заметили развитие инфекции, обязательно обратитесь в медучреждение! Выполняя все эти рекомендации, вы сможете сохранить красоту и здоровье ваших ног надолго! Что категорически нельзя делать беременным

NormanGen

Artrovex

reumatoidinis artritas http://lt.1-fabrika.ru/ vaistai nuo reumato reumatoidinis artritas gydymas http://www.lt.1-fabrika.ru/ reumatoidinis artritas gydymas reumatoidinis artritas http://www.lt.1-fabrika.ru/ nesteroidiniai vaistai liaudies medicina sanariams http://lt.1-fabrika.ru/sitemap.xml kas yra liga podagra gydymas liaudies medicina http://lt.1-fabrika.ru/sitemap.xml artrito gydymas

email login

When the period comes, the snoozed email can have up within your inbox unread. Roadrunner email login att yahoo email login 365 email login If you're employing a mobile phone or any other small screen, Gmail will automatically use a much more dense layout that you simply can adjust. Developers wish to better synch messages and tags with Web mail services, if they can get the necessary technical hooks from those services. Icloud email login https://emaillogin.us.com/ bellsouth.net email login It resembles Google's internationally known e-mail service, , along with the colors in that the two logos are written are similar.

When the period comes, the snoozed email can have up within your inbox unread. Roadrunner email login att yahoo email login 365 email login If you're employing a mobile phone or any other small screen, Gmail will automatically use a much more dense layout that you simply can adjust. Developers wish to better synch messages and tags with Web mail services, if they can get the necessary technical hooks from those services. Icloud email login https://emaillogin.us.com/ bellsouth.net email login It resembles Google's internationally known e-mail service, , along with the colors in that the two logos are written are similar.

RichardMar

Help with the problem of potency

Who can help with the problem of potency? What advise a preparation?

BryanDip

Get me friends plis

Get me friends plis

Maribus

Test, just a test

Hello. And Bye.

gmail.com login

Security researchers have uncovered a major flaw in mobile systems which could give hackers easy entry to personal information. My gmail login gmail sign in new account google gmail sign in A lover of technology of any type, Matt Skaggs began writing professionally this season, specializing in Windows computers and Android devices. Google also discussed the exploit rolling around in its own blog post. Gmail inbox login https://loginaid.org/ gmail sign in account But the privacy conditions Gmail presents are exactly the same now because they were in 2004, regardless of this week's headlines.

Security researchers have uncovered a major flaw in mobile systems which could give hackers easy entry to personal information. My gmail login gmail sign in new account google gmail sign in A lover of technology of any type, Matt Skaggs began writing professionally this season, specializing in Windows computers and Android devices. Google also discussed the exploit rolling around in its own blog post. Gmail inbox login https://loginaid.org/ gmail sign in account But the privacy conditions Gmail presents are exactly the same now because they were in 2004, regardless of this week's headlines.