Phan Vũ đi và lạc - Lê Vũ

 

Mùa xuân gặp thi sĩ Phan Vũ ( tác giả trường ca " Em ơi Hà Nội phố"  năm nay đã 87 vẫn phơi phới bên cạnh phu nhân Diễm Chi trẻ trung ( kém chồng 35 tuổi )

Viết một bài nhỏ để chia sẻ.

Xin gửi đến quý thân  hữu và bạn đọc

Lê Vũ

( Bài đã đăng Kiến thức ngày nay số 739 ngày 20/2/2011 ) 

-----
Lê Vũ

Phan Vũ đi và lạc                            
tạp bútPhan Vũ 

Từ buổi tóc còn xanh những chuyến đi đã mang mang ám ảnh "Ta lại xếp mớ hành trang đã bao lần xếp lại/ cho chuyến đi chưa có buổi lên đường"(Đợi chờ). Đi một hành trình dịch chuyển một dấn thân hay một kiếm tìm ? Câu trả lời neo lại đâu đó nhưng mặc kệ Phan Vũ vẫn giẫm lên những rạn nứt im lìm vẫn thí thân cho những tình cờ cuộc đi để rồi lạc:  Một con đường chia thành trăm ngả/ Ngã nào cũng lạc cũng bơ vơ ( Ngày trở về)

Gần 90 năm băng băng cuộc người Phan Vũ tìm thấy mình một gã trần trụi đi qua thời gian không có gì trối trăn nhưng ngoảnh đầu lại anh vẫn hồn nhiên mỉm một nụ cười với dâu bể. Quê cha Đà Nẵng sinh ra ở Hải Phòng lớn lên ở Hà Nội thường trú Sài Gòn. Hỏi anh đâu chốn quê nhà vầng trán anh nhăn nhíu một vệt buồn: Quê hương không phải "mỗi người chỉ một" nên nói chi một con đường cuối cùng tất cả là mê lộ trần gian.

Một mình giữa bóng chiều sa / Tha hương ngay trước cổng nhà mẹ cha.

            Không chỉ lạc nhà anh còn lạc nghề. Nghề là chọn lựa với dấn thân nhưng cầm súng biên kịch đạo diễn làm phim viết báo...nghề nào cũng mất mát nghiệp nào cũng ê hề quạnh quẹo dù còn đó những giải thưởng với vinh quang. Làm đạo diễn anh lạc vai diễn lạ mặt mình. Viết báo anh buồn những tin lặt nhặt ngã năm ngã bảy. Làm thơ đem đọc rồi đốt để hóa vàng . Bỏ đi thôi 70 tuổi bắt đầu học nghề cầm cọ và anh vui sướng vì ở đây "Tôi tự do. Không ai biên tập chẳng hoạnh họe" nhưng rồi cọ cũng lạc màu nhòe nhoẹt thành  "Những ngọn cụt"(1). Chiều rồi manh manh vỡ ra một vùng sáng tối mờ mịt gió lên : Tôi đứng giữa miền sáng tối âm dương/ Chiều manh manh/ Rờn rợn xanh ngọn lá/ Hun hút gập ghềnh mê lộ/ Một cõi hoang lầm lũi mãi đi về. ( Suy tư chiều).

Ngày xô vào đêm đêm trộn ngày thành viên sót lại của Ban chấp hành Hội Nhà văn 60 năm trước người lãnh giải thưởng văn học vở kịch Lửa cháy lên rồi năm 1955 tác giả "Em ơi Hà Nội phố" người đọc thơ giữa Hà Nội chào mừng Ngàn năm Thăng Long 2010 vẫn phi về phía trước với lịch làm việc dày kín từ sáng sớm: những sắc màu triển lãm   thơ ca  và bè bạn. Thời gian không còn nữa. Tôi phải  "cháy" như ngọn nến đến tận khoảnh khắc cuối cùng...

 ***


                                     Phan Vũ & Lê Vũ
Phan Vũ cái tên không còn lạ với Hà Nội Sài Gòn...Ai đó có thể gọi anh là đạo diễn nhà báo họa sĩ... tùy hỉ. Riêng tôi tôi chỉ muốn gọi anh là khách thơ một người thơ hồn nhiên sống giữa chợ người kiểu Bùi thi sĩ "ngứa cổ hót chơi" và đem thơ tặng chuồn chuồn châu chấu. Thơ là người và Phan Vũ chưa một lần thuyết giảng đạo đức ve viên thơ thành đạn đồng đạn chì hay bày biện mâm cổ tình dục. Thơ một kiếm tìm bản lai diện mục một đào xới cõi tâm thức những hoài niệm một chân thực bày tỏ nỗi niềm trăm năm cũ một khát khao cho trăm năm sau.  Hỏi mục đích thơ Phan Vũ ngắn gọn: Tôi làm thơ cho tôi cho vợ cho người tình cho những vùng đất đã đi đã sống.làm thơ không phải viết thơ nên 82 tuổi anh mới góp nhặt những chợt nhòa chợt hiện và xuất bản tập thơ đầu tay : Thơ Phan Vũ-  trường ca  Em ơi Hà Nội phố như là " một cuộc trò chuyện" . 

            1972 Hà Nội khói lửa mịt mùng bom nổ bến đò Dâu Phan Vũ đi qua chuyến đò gõ cửa nhà bạn tặng mấy đóa cúc dại mừng sinh nhật như đã đinh ninh hẹn lời. Và "Em ơi Hà Nội phố" ra đời chính trên những bước chân kiếm tìm "tiếng dương cầm trong căn nhà đổ/ những mảnh vỡ trên thềm..."Em ơi Hà Nội phố" ẩn tàng tâm thức người thơ và tự nó có những niềm riêng bí mật & lạ lẫm. Nếu Hoàng Cầm viết Bên kia sông Đuống trong một đêm và hôm sau đã công bố thì "Em ơi Hà Nội phố" có nhiều nhiều dị bản vì đã im lìm gần 40 năm để đến hội mừng Thăng Long ngàn năm tuổi mới bùng vỡ giữa những mặt người Hà Nội. Mỗi bài thơ có số phận riêng của nó và những va đập định mệnh. Nhưng mai sau dù có bao giờ Thâm Tâm với Tống biệt hành Phan Vũ với "Em ơi Hà Nội phố" là những thi sĩ thứ thiệt.

"Em ơi Hà Nội phố" trước hết là khoảng không gian mở cửa về phía hôm qua ở đó là ngôi nhà số 52 phố Hàng Bún Thang gác cọt kẹt thời gian/ Thân gỗ là miền tuổi thơ cơn mưa chiếc thuyền giấy quả bóng lăn là ngõ phố cột đèn bờ đê ngôi chùa cổ đường lượn mái cong ngói âm dương xô lệch vào chiều. Em không chỉ là tiếng gọi mà gói lại biểu cảm những dịu dàng vấn vít yêu thương: bờ tóc xõa đôi guốc mộc mắt lúng liếng cánh tay trần hồng đôi má tiếng dương cầm lả tả những  chân tìm nhau vội vả và Tiếng thì thầm sớm hôm buổi tối/ Cuộc tình hờ bỗng chốc nghiêm trang...Em còn là thân thương Hà Nôi bốn mùa xuân hạ với chùm hoa thu tím ngát mùa sen nở hoàng lan thơm nhụy hoa sấu ngực đông hoa sữa thơm tràn là những mặt người lạ quen: một gã Trương Chi ôm guitare hóa đá một bà quán ê a chuyện nàng Kiều người soát vé áo bành tô cũ nát là mẹ với đàn con trên bến đợi là cô hàng hoa ông đồ xưa bút mực tàu...Hà Nội động chuyển phi qua những mây bay tỏa hương hoa như nó là.    

"Em ơi Hà Nội phố" như thế và như thể thước phim quay chậm trên nhiều cung bậc sắc màu & ánh sáng trên những góc quay đa chiều. Hình là cận cảnh đời thường có khi tươi nguyên lãng mạn cuộc tình đầu ngọt lịm có cả bộn bề hiện thực lờ mờ lá bánh củ khoai mảnh trăng vỡ tiễn người bỏ xứ có khi lô nhô trắng sáng năm cửa ô năm cửa gió và ba mươi sáu phố/ bao nhiêu mảnh vỡ rồi những hình nhân nhợt nhạt vàng son.. Phim cũng đồng thời ghi âm một tiếng rao đêm/ lạc giọng căn nhà đổ những lanh canh tiếng chưông reo hay lời kêu khổ.  Không Phan Vũ không trốn chạy hiện thực nhưng nhà thơ cắt nghĩa hiện thực theo cái cảm quan chân thực của mình và thơ cứ như mồ hôi rươm rướm như máu chảy từ tim ...

"Em ơi Hà Nội phố" còn là bức tranh màu tô lên những phiên bản thời gian. Này là một màu xám hư vô những hoàng hôn vàng suộm bi ai phế hưng thành quách; cung cách ngàn năm đã cạn để Hàng Mã không còn ngựa xe võng lọng một Hàng Đào không bán đào một Hàng bạc không còn thợ bạcđường Trường Thi không chõng không lều. Này là bóng tối buồn dằng dặc những chia tay con tàu đêm sân ga lạc. Này là bình minh nắng lên những gót son bờ môi ai đậm đỏ bích đào. Thực pha với mộng lịch sử chồng xếp lên ngày tháng hôm nay; toa xe điện cuối ngày trộn với tháng chạp mùi hương dài theo phố lung linh Tháp Rùa trộn với đậm đầy đắng cay những biến động cuộc ngày. Tất cả làm nên một Hà Nội đẹp và buồn nên cứ ám ảnh ám thị.

Bước vào cõi thơ ""Em ơi Hà Nội phố" Phan Vũ lạc vào hoài niệm và ta lạc trong miền suy tưởng chiêm ngắm Hà Nội trên những cột mốc thời gian. Những hình ảnh chồng xếp lên nhau vô hình trung trở thành những biểu tượng."Ta còn em" chạy dọc bài thơ thành ra là tiếng kêu của mất mát chứ không hề là một lời chào mừng Em hiện hữu. "Em ơi Hà Nội phố" do vậy bỗng ngậm ngùi một dự báo tương lai Hà Nội đổi thay không còn có thể nhận ra để rồi buồn tiễn biệt " nhật ký sang trang/ ghi thêm nổi khổ".

"Em ơi Hà Nội phố" cuối cùng là thơ hay lời tơ than (2)? Phan Vũ không biết ta cũng mơ hồ chỉ là bài thơ không bi tráng không máu me xương xẩu không cả nước mắt nhưng ngọn gió Nghi Tàm Cổ Ngư cành phượng vĩ từng ngõ phố góc đường mùi hương phả vào chúng ta bầu khí thân mật thân quen và níu giữ lòng ta cho đến mai sau. Phan Vũ đã thành công khi dựng lại một Hà Nội máu thịt mà không hề tụng ca hay thổi phồng cảm xúc. Thơ đích thực vỡ ra từ một tấm lòng ... Anh đã biết buồn và buồn thật buồn như ngày chiếc bình vỡ : Trên đường đi đầy hoa đỏ/ Nhưng không có mùi hương thơ ngây/ Bởi trong tôi chiếc bình xanh đã vỡ ( Bình vỡ). Nhưng có ai bắt buộc thơ phải vui ? Và Phan Vũ bảo nhỏ với tôi "Tôi chưa bao giờ thấy vẻ đẹp nào không buồn. Nỗi buồn là sự thật"... Chiều xuống rồi. Đã muộn cho một cuộc đi...

***86 tuổi rồi Phan Vũ không dừng lại vì cuộc đời như cuộc chơi dùng lại là chấm hết. Anh đang bận rộn chuẩn bị cho việc đọc thơ- không hề và không phải là trình diễn thơ - lần thứ hai giữa Sài Gòn: trường ca "Bao giờ là mãi mãi" tùy bút thơ về Sài Gòn dài đến 300 câu. Với anh Hà Nội chỉ là năm tháng ngụ cư Sài Gòn mới thực là chốn thường trú là mảnh đất in dấu chân anh thời trai hào hùng là vùng đất anh lập nghiệp khi bước vào tuổi trung niên. Nên "Bao giờ và mãi mãi" là một trả đền cho hôm nay một gửi gắm cho mai sau.

  "Bao giờ là mãi mãi" khởi viết từ 1996 và đến 2010 mới tạm hoàn thành là một chiêm ngắm suy tư về đất và người. Bao giờ về Sài Gòn / Em sẽ tìm hàng me/ Màu xanh non/ Một đêm cây trổ lá/ Đường đến trường tiếng cười rộn rã/ Nắng vừa lên/ Tà áo trắng bay bay...Những con chữ còn đó vỡ ra âm hưởng nồng nàn tiếng gọi ; nhưng không tâm thức biến cải rồi nên thi pháp cũng loạn gió để vỡ bờ. Trong "Em ơi Hà Nội phố" tuyệt không có nước mắt máu & mồ hôi không có khăn tang bia mộ không chiến tranh và những cái chết cận kề cũng không bừng bừng câu chính khí . "Bao giờ và mãi mãi" gần như ngược lại là một cái nhìn khác của Phan Vũ về hiện thực của một người đã bước qua ngưỡng cửa " cổ lai hy". 

"Bao giờ là mãi mãi" trước hết là những câu chuyện tự sự là mảng ký ức từ thuở tóc xanh cầm súng xa nhà kháng chiến là nỗi nhớ đồng đội là suy tư cho hôm nay trước mặt trời dựng xây ngày mới.  Hãy nghe nhà thơ kể chuyện : Mùa thu năm ấy/ Tháng chín hai mươi ba/ Câu hát mài gươm thành câu hát tiễn. Đường qua xóm lập lòe ngọn lửa/ Mái chèo khua nhịp tiếng trống đồn/ Cuộc tiễn quân dài chín dòng sông ...Chất trữ tình đã nhường chỗ cho sử thi một tiếng thơ hào hùng vang động mà âm ba dội giữa giang hà. Chiến tranh rồi chia cắt đất nước thành hai đầu nỗi nhớ câu thơ bỗng nhoi nhói nỗi niềm tưởng chừng rươm rướm lệ : Lưỡi gươm xẻ dọc con sông/ Giữa đất nước dựng hàng rào phân địa/ Hình hài non sông lỗ chỗ đạn bom...Thơ không thở than thơ tiếng kêu xé lòng : Mẹ bồng con ngồi giữa mịt mùng/ Mảnh gang lạnh ghìm trên cánh cửa ...Lần này và ở đây Phan Vũ đã bê nguyên hiện thực chiến tranh vào thơ là kể chuyện sống chết đối địch súng gươm và hận thù kể cả chuyện tưng bừng bi tráng khúc tháng tư : Người lính trẻ giữa ngã tư thành phố/ Nước mắt rưng rưng câu hát vỡ òa/ Sài Gòn ơi ta đã về đây...Đó là khúc dạo đầu của "Bao giờ là mãi mãi" khác biệt với "Em ơi Hà Nội phố" lằng lặng những thanh âm dịu dặt.

"Bao giờ là mãi mãi" cũng chụp và chép là đoạn phim quay chậm hình ảnh Miền Nam hai mươi năm chiến tranh khốc liệt; Sài Gòn không bình yên. Này là hình ảnh đồng đội có người vừa chào lạy mẹ cha đã nằm xuống không trở dậy: Có những bàn chân leo qua ngọn núi/ Mộ phần hiu quạnh giữa rừng hoang/ Có người ngã xuống ngay trước ngõ ...Này là dòng máu chảy tràn nuôi bông lúa trổ nuôi ngày mai nở hoa độc lập: Máu theo dòng chảy con sông/ Hồng Hà Cửu Long Sông Mã sông Hương sông Hàn / màu xanh pha sắc đỏ ...Và còn đó là hình ảnh vợ tôi tuổi mười sáu vượt làn ranh/ Từ Sài Gòn ra bưng biền... Thơ chững lại ngập ngừng một chút trao duyên một nhánh lá xanh giữa rừng rực sắc đỏ của đạn bom mất mát : Nhớ một chiều giữa rừng tràm/ Anh bẻ một nhánh lá tặng em/ Kể như chùm hoa trao duyên ngày cưới ...Cuộn phim cho ta nhận ra một Phan Vũ khác một Phan Vũ không tự đóng đinh vào những nỗi buồn tư riêng những lãng mạn tiểu tư sản. Thơ đã bước qua cái tôi cũng bước qua bóng tối của trầm tư quá vãng để quăng mình vào hiện thực Miền Nam Thành đồng. Anh không còn lạc trong nỗi buồn tím ngát nhưng mở mắt để nhận diện chân lý : máu chảy là một hiến dâng một vĩ đại hiến dâng.  Và thơ kêu vang tra vấn hiện thực : "Bao giờ có một Sài Gòn ngang tầm với những hiến dâng"

Trường ca Sài Gòn đi về đoạn kết không kể lể mà phơi bày hiện thực một Sài Gòn phố ùn tắc những mặt người âu lo vết đen hằn lam lũ bàn tay một Sài Gòn cơm áo gạo tiền trăm nghìn nỗi tính toan theo số nhỏ một Sài Gòn mà hố sâu giàu nghèo ngày càng phân cách: một bên tầng chín tầng mười bên kia vùng nước đen ao tù bùn đọng.  Và Phan Vũ lại lang thang đi và tìm lại lạc trong những nghĩa trang buồn ở đó : Lính chết trận thưa ông bà tiên tổ/ sao chỉ một bên là tử sĩ / Trong những ngôi nhà Việt Nam / đều khắp giải khăn tang. Câu hỏi không chỉ đau lòng mà nhèm nhẹp đen bóng tối của nghi kỵ của mối hận thù chưa thể cởi mở sau bao nhiêu năm Nam Bắc sum họp. Trường ca khép lại hình ảnh Phan Vũ cô quạnh trên đường lạc trong giấc mơ và những chiêm nghiệm nhân sinh   miệng lầm thầm một "cầu nguyện lớn" : Có muộn không? Một quy mô siêu độ kinh cầu/ Vinh danh liệt sĩ/ Và tưởng niệm hương hồn toàn tử sĩ/ cả những thường dân trong cuộc chiến vong thân.

"Bao giờ là mãi mãi" trải ra trên chiều rộng của Miền Nam và chiều dài hai mươi năm Nam Bắc phân cách chia lìa với tang thương mất mát & hy sinh.  Hình ảnh Sài gòn nổi lên trong giấc mơ bận bịu câu hỏi lặp đi lặp lại " Bao giờ về Sài Gòn". Về chỉ để nghe một tiếng rao đêm ăn một chén chè khuya phố   để " ra bến sông ngắm những con tàu". Thơ vọng âm từ hơi thở cuộc sống đời thường mà nồng nàn lãng mạn. Nhưng điệp khúc chủ đạo của trường ca lại là một phát vấn một nghiêm trang câu hỏi : "Bao giờ có một Sài Gòn ngang tầm với những hiến dâng"? Câu hỏi treo ở đó cho cả mai sau. 

***

            Thơ là người người thơ không dành lấy cho mình danh hiệu phấn son khẩu phần chia chát cũng không đấu đá biện bày những hí lộng với ngoa ngôn. Đọc và nhìn lại Phan Vũ từ "Em ơi Hà Nội phố"  đến "Bao giờ là mãi mãi" ta nhận ra một người thơ hồn nhiên đi giữa càn khôn bộn bề mà chẳng hề bận bịu với lo toan. Anh đi đi và để lạc: lạc đi từ chốn quê nhà lạc cả nghề lẫn nghiệp nhất là lạc trong cõi thơ những hoài niệm và giấc mơ cứ vướng chân anh. Thơ Phan Vũ thuộc về hoài niệm nhưng lại mở ra những dự báo cho tương lai cho nên thơ & người thơ sẽ là của hôm sau và hôm sau nữa./.

Tp Hồ Chí Minh 21/12/2010 . LV  

•1-     Bức tranh tự họa của Phan Vũ

•2-     Nguyễn Du : Văn chương tàn tích nhược như ti . Bùi Giáng dịch thành : văn chương tiếng thở như lời tơ than

•3-     Chữ in nghiên trích thơ Phan Vũ

•4-     Tài liệu trích dẫn  : Thơ Phan Vũ ( đã in 2008). Trường ca "Bao giờ và mãi mãi " chưa xuất bản

thachcau

góp ý

Gửi anh Vĩnh Phúc
Khen hai ngài Vũ thật cao tay
Kén chọn sao mà khéo khéo thay
Ngửa cổ học đòi mà chẳng được
Liếc ngang nhìn trộm thấy lòng say
He...he...

thachcau

góp ý

Lâu rồi ko ghé thăm anh. Vì rằng cũng lâu anh không thêm entry mới.
Lê Vũ Hay Phan Vũ cũng "Gió Bão" cả cùng kiểu trăm hoa trăn trở ấy mà! Kiểu "Chị Ba bảy anh bảy ba" cách nhau # vòng con Giáp. Đang định hỏi có chiêu gì hay không đây hai bác "SONG VŨ". HE...HE...
CHÚC ANH CHỊ VUI KHOẺ NHÉ!

thao

chào Sư Phụ

Hôm nay tự nhiên nhớ sp quá đến nhà thăm xem có khỏe không?
Có thế thôi

Hi...

giophuongnam

Thăm Anh

Anh Thân mến!
GPN sang thăm anh đọc bài giới thiệu của tác giả Lê Vũ về một trường ca " Em ơi Hà Nội phố" của thi sĩ Phan Vũ.GPN chưa được đọc thơ của ông. So với tuổi đời và tuổi nghề thì Ông thuộc trạng Nhà thơ Hoàng Cầm nhà thơ Bùi Giáng...Nhìn Ông vẫn còn rất sỏi minh mẫn. Còn thành tích đáng nể nữa là: có phu nhân kém hơn ông nhiều tuổi (giống ns VP). Cám ơn anh đã giới thiệu. Mến chúc anh và phu nhân hạnh phúc!

catbien

Ngày mới

Thăm anh Lê Vũ đọc bài viết về Phan Vũ thật thú vị.
Chúc anh ngày mới nhiều niềm vui!